తన వార్షిక నివేదికలో, పర్యావరణ వర్కింగ్ గ్రూప్ (EWG) 2024 కోసం ‘ డర్టీ డజన్ ‘ జాబితాను ఆవిష్కరించింది , అత్యధిక పురుగుమందుల అవశేషాలు ఉన్న పన్నెండు పండ్లు మరియు కూరగాయలను గుర్తించింది. 2004లో స్థాపించబడిన ఈ జాబితా, వారి ఉత్పత్తుల భద్రత గురించి ఆందోళన చెందుతున్న వినియోగదారులకు కీలకమైన వనరుగా పనిచేస్తుంది. US డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ మరియు ఫుడ్ అండ్ డ్రగ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ నుండి EWG యొక్క డేటా విశ్లేషణ ప్రకారం , డర్టీ డజన్ నుండి వచ్చిన 95 శాతం శాంపిల్స్లో పురుగుమందులు ఉన్నాయి.
ఈ భయంకరమైన సంఖ్య సాంప్రదాయకంగా పండించే ఉత్పత్తులలో పురుగుమందుల కలుషితానికి సంబంధించి కొనసాగుతున్న ఆందోళనలను నొక్కి చెబుతుంది. పురుగుమందుల బహిర్గతం మరియు ప్రతికూల ఆరోగ్య ప్రభావాల మధ్య లింక్ చక్కగా నమోదు చేయబడింది. సెంటర్స్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ అండ్ ప్రివెన్షన్ (CDC) కొన్ని పురుగుమందులు మరియు గర్భస్రావాలు, పుట్టుకతో వచ్చే లోపాలు మరియు పిల్లలలో అభివృద్ధి వైకల్యాలు వంటి సమస్యల మధ్య అనుబంధాలను గుర్తించింది.
ఈ సంవత్సరం డర్టీ డజన్ జాబితాలో స్ట్రాబెర్రీలు మరియు బచ్చలికూర మొదటి మరియు రెండవ స్థానాలను క్లెయిమ్ చేస్తూ అగ్రస్థానంలో ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా, ద్రాక్ష 2023లో ఎనిమిదవ స్థానం నుండి ఈ సంవత్సరం నాల్గవ స్థానానికి చేరుకుంది, ఇది వివిధ రకాల ఉత్పత్తులలో పురుగుమందుల కాలుష్య స్థాయిలలో హెచ్చుతగ్గులను సూచిస్తుంది. పూర్తి 2024 డర్టీ డజన్ లిస్ట్లో స్ట్రాబెర్రీలు, బచ్చలికూర, కాలే, కొల్లార్డ్ & ఆవాలు ఆకుకూరలు, ద్రాక్ష, పీచెస్, బేరి, నెక్టరైన్లు, యాపిల్స్, బెల్ & హాట్ పెప్పర్స్, చెర్రీస్, బ్లూబెర్రీస్ మరియు గ్రీన్ బీన్స్ ఉన్నాయి .
ఈ ఫలితాల దృష్ట్యా, వినియోగదారులు నాన్ ఆర్గానిక్ పండ్లు మరియు కూరగాయలను తీసుకునేటప్పుడు పురుగుమందుల బహిర్గతం తగ్గించడానికి ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు. CDC ఉత్పత్తులను నిర్వహించడానికి ముందు మరియు తర్వాత అన్ని తయారీ సామగ్రిని పూర్తిగా చేతులు కడుక్కోవాలని మరియు శుభ్రపరచాలని సిఫార్సు చేస్తుంది. రిజిస్టర్డ్ డైటీషియన్ న్యూట్రిషనిస్ట్ కారిస్సా గాల్లోవే, ప్రీమియర్ ప్రోటీన్ న్యూట్రిషన్ కన్సల్టెంట్ మరియు పర్సనల్ ట్రైనర్గా పనిచేస్తున్నారు, ఉత్పత్తులను సమర్థవంతంగా శుభ్రపరచడానికి ఆచరణాత్మక దశలను అందిస్తారు.
ఈ దశల్లో ఉత్పత్తిని చల్లటి నీటి కింద పట్టుకోవడం, మురికి మరియు గ్రిట్ను తొలగించడానికి శుభ్రమైన కాగితపు టవల్ లేదా డెడికేటెడ్ ప్రొడక్ట్ బ్రష్ని ఉపయోగించడం మరియు తాజాదనాన్ని కాపాడేందుకు కాగితపు టవల్ లేదా సలాడ్ స్పిన్నర్తో ఉత్పత్తులను ఎండబెట్టడం వంటివి ఉన్నాయి. జనాదరణ పొందిన నమ్మకానికి విరుద్ధంగా, ఉత్పత్తులను శుభ్రపరచడానికి బేకింగ్ సోడా లేదా వెనిగర్ అవసరం లేదు. CDC ఆమోదించినట్లుగా, చల్లని నీటిలో ఉత్పత్తులను కడగడం అత్యంత ప్రభావవంతమైన పద్ధతిగా మిగిలిపోతుందని గాల్లోవే నొక్కిచెప్పారు.
సబ్బు, డిటర్జెంట్ లేదా కమర్షియల్ వాష్ల వాడకాన్ని అవశేషాలు తీసుకోవడం వల్ల కలిగే సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రమాదాల కారణంగా గట్టిగా నిషేధించబడింది . ఆహార భద్రత మరియు పోషకాహారం యొక్క సంక్లిష్టతలను వినియోగదారులు నావిగేట్ చేస్తున్నందున, ఉత్పత్తులలో పురుగుమందుల కలుషితాన్ని గురించిన అవగాహన సమాచారంతో కూడిన నిర్ణయం తీసుకోవడం మరియు సిఫార్సు చేయబడిన శుభ్రపరిచే పద్ధతులకు కట్టుబడి ఉండటం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెబుతుంది.